Image

Ngày xưa, có một vị kiếm sĩ tài ba và kiêu hãnh. Một hôm nọ, anh có dịp gặp gỡ một vị thiền sư và ngay lập tức bị phong thái của ông chinh phục. Vô cùng khó hiểu, anh bèn hỏi: “Tôi đã từng đối diện với cái chết vô số lần, nhưng chưa lần nào lại cảm thấy lép vế như khi chạm mặt ngài. Tại sao lại như vậy?”

Thiền sư đáp: “Đợi đến khi khách vãng chùa về hết, ta sẽ cho anh biết bí mật này.”

Kiếm sĩ kiên nhẫn chờ đến khi trời sập tối. Khi khách đã về hết, anh giục vị thiền sư: “Bây giờ ngài hãy nói cho tôi đi!”

Thiền sư đồng ý. “Hãy cùng ta ra ngoài sân.”

Đó là một đêm trăng sáng. Trong khu vườn tĩnh lặng, thiền sư dẫn anh kiếm sĩ đến bên một thân cây tùng cao lớn. Bên cạnh đó là một bụi cây nhỏ.

“Hãy xem này,” ông nói, “Hai cái cây này đã ở đây bao nhiêu năm qua. Chúng chưa bao giờ phàn nàn về sự thắng thế hay lép vế gì cả.”

“Nhưng ta không thể so sánh chúng với nhau được,” kiếm sĩ chống chế.

“Anh đã có câu trả lời rồi đấy.”

Câu chuyện này được viết cách đây mấy trăm năm, ở một đất nước có nền văn hoá trái ngược hoàn toàn với cuộc sống hiện đại mà chúng ta đang sống.

Trong trường học, nếu bạn không để ý đến thứ hạng của mình, vẫn sẽ có một ai khác để ý. Ba, mẹ, thầy, cô, bạn. Luôn có một người nào đó. Rồi trong các cuộc phỏng vấn, nếu bạn không nổi trội, bạn nhạt nhoà, bạn sẽ thua. Trong công ty, nếu bạn không phải là người xuất chúng, bạn có nguy cơ bị đuổi.

Vậy phải chăng những điều vị thiền sư nói không còn đúng?

Trước khi phản bác câu chuyện này, hãy nhớ rằng người kiếm sĩ trong truyện tượng trưng cho sự nỗ lực để vượt mặt những người khác. Nhưng chỉ với sự nỗ lực không thôi, anh ta vẫn chưa thể chiến thắng hoàn toàn.

Vị thiền sư có gì hơn anh?

Đăng Trình

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s