Image

Tháng Bảy. Mùa tươi sáng nhất trong năm của Nga. Tôi đặt chân đến Moscow lúc “đêm trắng” đã qua được một vài tuần, thế nhưng nắng vẫn tắt rất trễ. Mãi đến tận 11 giờ đêm, tôi vẫn có thể nhìn thấy những ráng mây ửng hồng ngoài cửa sổ phòng khách sạn.

Nước Nga trong tôi là một bức tranh ghép đồ sộ với ba mảng màu chủ đạo: màu Đỏ của những bức tường thành vững chãi thâm nghiêm, màu Vàng của những lâu đài xa hoa lộng lẫy và màu xanh của rừng bạch dương bát ngát, của những con sông lượn vòng quanh các dãy phố như mạch sống của đô thành.

Image

Tại Moscow, bên cạnh những điểm đến tiêu biểu Quảng trường Đỏ, Tòa thánh Basil, Bảo tàng Sa hoàng (choáng ngợp với những bộ sưu tập vương miện, ngai vàng, trang phục, xe ngựa… qua các triều đại Sa hoàng, xưa nhất là vào thế kỷ 12!), thì hệ thống nhà ga xe điện ngầm là nơi du khách không thể bỏ qua! Mỗi một nhà ga xe điện ngầm tại Moscow được trang trí theo một phong cách khác nhau, nơi thì có hàng chục bức tranh ghép bằng kính như trong các nhà thờ, nơi thì hàng chục chiếc đèn chùm cầu kỳ như trong các nhà hát opera.

Xe điện tại Moscow cứ 80 giây là có một chuyến, hầu như chuyến nào cũng chật ních người! Nhưng lưu lượng xe hơi cũng không vì thế mà giảm sút – hướng dẫn viên bản địa kể với tôi rằng, mỗi ngày bà phải tốn trung bình 4 tiếng đi lại bằng xe hơi!

Kiến trúc đô thị Moscow khá lộn xộn. Tôi có cảm tưởng như những chung cư cao chót vót, những tòa nhà chọc trời với thiết kế kỳ dị cứ mọc bừa khắp thành phố như nấm mọc sau mưa. Thế nhưng, dù ở điểm nào trong thành phố, du khách vẫn sẽ luôn thấy thấp thoáng ít nhất một mái vòm hình củ hành mạ vàng rực rỡ, với một cây thánh giá trên đỉnh chóp. Ở Moscow có hàng trăm thánh đường Chính thống giáo với kiến trúc đặc trưng ấy, cũ có, mới có, như những người gác cổng thầm lặng đến cánh cửa Thiên đàng.

Khác với sự lộn xộn của Moscow, các tòa nhà ở St. Peterburg có một sự thuần nhất trong nét kiến trúc cổ kính và những bức tường ám màu xưa cũ. Những tòa nhà mới vẫn được xây theo lối xưa, và không tòa nhà nào được xây cao quá 120m. Thời gian như dừng lại nơi đây.

St. Peterburg nổi tiếng với những cung điện của các vị nữ hoàng Nga, những quý bà mê sự phù phiếm và xa hoa hơn cả các vị hoàng đế. Phải đến 80% nội thất lẫn… ngoại thất các cung điện đều được dát vàng, cộng với ánh sáng của vô vàn các ngọn nến nơi đây khiến bầu không khí như cũng nhuộm một sắc vàng huyền hoặc!

Image

Cung điện Hermitage tại St. Peterburg có một bộ sưu tập đáng ngưỡng mộ các kiệt tác nghệ thuật được thu thập qua nhiều triều đại Nga, nhiều đến mức phải mất 7 năm không ăn không ngủ để ngắm nhìn tất cả các kiệt tác nghệ thuật trong tòa cung điện này – mỗi tác phẩm ngắm trong 1 phút!

Bức tranh ghép đồ sộ về nước Nga của tôi sẽ thật thiếu sót nếu thiếu vắng hình bóng của búp bê Matrioska, những con búp bê gỗ có thể lồng vào nhau. Búp bê Matrioska tại Nga không chỉ đa dạng về hình vẽ và màu sắc, mà còn có một tầm giá trải rộng từ vài trăm rub đến mấy chục ngàn rub (1 rub tương đương 650 đồng – 2013). Nét vẽ càng tinh xảo, nghệ nhân càng có tiếng (có ký tên hẳn hoi dưới mỗi bộ búp bê) thì giá thành càng cao. Kết thúc chuyến đi mà tôi vẫn còn tiếc hùi hụi vì chưa chọn được cho mình bộ búp bê nào ưng cả con mắt lẫn… túi tiền!

Đăng Trình

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s