running man

“Sorry to keep you waiting” – giọng nói lập trình vô hồn của thang máy vang lên. Dường như không ai thèm để ý. Trong thang máy, mọi người đều sốt ruột dõi mắt nhìn bảng hiển thị số tầng. Cứ mỗi khi thang dừng bất chợt tại một tầng nào đó là không khí lại thêm bội phần chán nản, có người không ngăn được tiếng thở dài. Chuyến đi nhọc mệt ấy diễn ra đều đặn mỗi ngày 2 lần, mỗi tuần 5 ngày.

Mỗi lần cửa thang máy mở rồi đóng chắc cũng chưa tới 20 giây. 20 giây! Ta có thể làm gì với 20 giây? Không đủ cho một cuộc nói chuyện. Không đủ cho một tách cà phê. Không đủ để trả lời một tin nhắn nữa. Nhưng 20 giây đợi chờ ấy cũng khiến bao người bực dọc. Đến nỗi người ta đã phải lập trình cho cái thang câu “Xin lỗi”.

Tôi bật cười với ý nghĩ, có vẻ như ta vội vàng đi về phía trước không vì một lý do gì. Trễ họp ư? Nóng nực ư? Sợ kẹt xe ư? 20 giây thêm bớt ấy có khiến cục diện thay đổi không? Hiếm lắm. Có những người vội vàng chỉ vì một quán tính. Lướt vội tờ báo trên bàn điểm tâm. Ăn vội bữa trưa bên bàn làm việc. Cả ly bia trên bàn tiệc có vẻ như họ cũng nốc vội nữa.

Rồi họ còn có thói quen nhìn về quá khứ để chặc lưỡi tiếc nuối nữa. 20 tuổi, tiếc thời trẻ thơ vô tư. 30 tuổi, tiếc thời sinh viên hồ hởi. 40 tuổi, tiếc nửa cuộc đời đã qua. Có vẻ như ta luôn có lý do để tiếc nuối. Có phải vì ta đã sống quá vội?

Vì ta quá vội nên không thể chờ đợi. 20 giây trong thang máy. 30 giây xếp hàng. 3 giây đèn đỏ cuối cùng.

Và với “quán tính của sự vội vàng” ấy, ta cũng trải qua những cuộc vui một cách vội vàng mà chính mình cũng không biết.

Bạn còn nhớ khoảnh khắc vui vẻ gần đây nhất của mình là khi nào không? Không nhớ rõ à? Chẳng lẽ đời bạn là một chuỗi đau khổ thôi ư? Tôi thì nghĩ rằng khoảnh khắc vui ấy chỉ mới xảy ra hôm qua thôi, nhưng do bạn “vội” quá nên giờ quên mất nó như thế nào rồi.

Quanh tôi, dường như ai cũng đang là nạn nhân của sự vội vã – như chiếc đồng hồ liên tục chạy và chỉ ngừng lại khi năng lượng không còn. Kể cả tôi.

Đăng Trình

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s