herd

Cách đây vài năm, một chiếc máy bay bị rơi tại Châu Phi trong lúc đang hạ cánh. 20 người trên máy bay, tính cả 2 phi công, đã chết trong thảm họa này. Chỉ duy nhất 1 người sống sót.

Không ai biết vì sao tai nạn thương tâm này lại có thể xảy ra. Chiếc máy bay vốn không hề hỏng hóc gì, và trời thì vô cùng quang đãng. Cả 2 viên phi công, Chris Wilson và Danny Philemotte, đều là những tay lái lành nghề.

Tại bệnh viện, người ta đã thẩm vấn người sống sót duy nhất trong phi hành đoàn. Cuộc thẩm vấn hé mở một sự kiện không ai ngờ tới.

Một trong những hành khách của chuyến bay ấy đã giấu một con cá sấu con vào túi xách của mình với ý đồ vận chuyển phi pháp. Khi máy bay đang trên đà hạ cánh, con cá sâu con đã xổng ra ngoài.

Một nữ tiếp viên vội vàng chạy đến buồng lái để báo cáo với nhóm phi công. Nhìn thấy dáng vẻ hoảng hốt của cô ta cùng con cá sấu con, một vài hành khách đã mau chóng chạy theo.

Dần dần, tất cả hành khách dồn hết vào đầu máy bay khiến nó bị chúc xuống. Viên phi công yêu cầu mọi người trở về chỗ ngồi, nhưng đã quá trễ.

Chiếc máy bay rơi tự do và đâm sầm xuống mặt đất. 20 người tử nạn.

Không ai ngờ 1 con cá sấu con lại có thể gây ra một tai nạn máy bay như thế. Sinh vật này nhỏ đến mức có thể nằm gọn trong một chiếc túi xách tay. Điều tệ nhất nó có thể làm là khiến bạn nhói khẽ với một vết cắn bé xíu.

Mà thậm chí nếu bạn để yên nó, nó cũng sẽ chẳng làm gì bạn cả.

Tiếc rằng các hành khách đã không chịu dừng lại 1 giây để suy nghĩ. Khi thấy cô tiếp viên bỏ chạy, “tư duy bầy đàn” đã thúc giục họ chạy theo. Bởi vì ai cũng làm như vậy cả!

“Tư duy bầy đàn” là một yếu tố có tác động mạnh mẽ. Nó che lấp mọi lý luận và lý lẽ thông thường. Con người luôn muốn là một phần của “bầy đàn”. Dù rằng kết quả không phải lúc nào cũng khả quan. Thương tích, tử nạn, bất công, chiến tranh và diệt chủng.

Họ sợ phải khác biệt, sợ bị cho ra rìa bởi chính đồng loại mình, đồng bào mình. Đó là 1 cảm giác không lấy gì làm vui vẻ.

Cơ hội duy nhất cho bạn suy nghĩ là trước khi gia nhập vào “bầy đàn”. Còn một khi bạn đã là một phần của “bầy đàn”, mọi việc đã quá trễ.

“Bầy đàn” sẽ suy nghĩ thay cho bạn.

Điều đó không phải lúc nào cũng hay ho.

Đăng Trình

Lược dịch từ bài viết của Dave Trott trên OgilvyDo.

ĐỌC THÊM CHÚT NỮA?

Vội…

Bread & Circuses

Advertisements

One thought on “Tai nạn máy bay vì “Tư duy bầy đàn”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s