banana offering

Khi nghe những ý kiến cho rằng nên duy trì những lễ hội man rợ như chém lợn, đâm trâu vì đó là những “nét đẹp truyền thống” cần được bảo tồn. Tôi liền nghĩ ngay đến câu chuyện về lũ khỉ, cái thang và trái chuối.

Chuyện kể rằng có 5 con khỉ được nhốt trong một cái chuồng lớn, ở giữa chuồng là một cái thang với quả chuối đặt ở trên. Mỗi khi có con khỉ nào tí tởn leo lên thang, người ta sẽ tạt nước lên đám khỉ còn lại. Thế là mỗi lần một con khỉ leo thang, đám khỉ còn lại sẽ xông vào đánh nó. Bẵng một thời gian, không con khỉ nào dám leo lên thang nữa!

Tiếp đó, người ta thay một con khỉ trong chuồng bằng một con khỉ mới. Sự việc lặp lại y như cũ, và con khỉ mới này đã chấp nhận việc bị cấm leo thang dù không rõ nguyên nhân. Một con khỉ mới lại được thay thế, cho đến khi trong chuồng chỉ toàn là những con khỉ sợ leo thang mà không hề hiểu nguyên nhân thật sự là gì!

Nếu bạn có thể phỏng vấn lũ khỉ, chắc hẳn câu trả lời của chúng sẽ là: “Tôi không biết, người ta làm sao thì tôi làm vậy thôi!”

Trở lại việc đâm trâu, chém lợn, đây là những lễ hội man rợ xuất hiện trong thời kỳ mà con người ta còn mông muội, còn tin vào những thế lực siêu nhiên và tìm mọi cách hiến tế để làm vừa lòng những thế lực ấy.

Liệu các bạn, những con người được trang bị những kiến thức khoa học của thế kỷ 21, có thực sự tin rằng việc hiến tế một sinh mạng (của loài vật hoặc con người) có thể khiến các thế lực bề trên hài lòng hả dạ, giữ cho thời tiết thuận hoà, cây cối sinh sôi và tài lộc sung túc?

Vậy tại sao các bạn còn muốn tiếp tục giữ gìn những lễ hội tàn ác với sinh mạng như vậy, chỉ vì chúng là một “nét đẹp truyền thống”?

Ý nghĩa của câu chuyện lũ khỉ, cái thang và trái chuối nằm ở chỗ: Khi làm bất cứ điều gì, chúng ta phải biết rõ mục đích của hành động ấy. Đừng thực hiện hành động chỉ vì người ta muôn đời đã làm thế như một tục lệ.

Hãy mạnh dạn leo lên thang để lấy trái chuối của bạn, và đừng để lũ khỉ lôi bạn xuống!

Đăng Trình

Xem & thảo luận: http://www.doisongphapluat.com/xa-hoi/bo-hay-khong-nhung-le-hoi-rung-ron-khong-ai-co-quyen-phan-a20554.html#.UvtR6nlR4pE

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s