ipad baby

Hiện nay, tablet đang trở nên ngày càng phổ biến hơn như một món đồ chơi yêu thích của trẻ… mẫu giáo. Có phải vì các bậc phụ huynh không biết nên cho bé chơi gì, do thị trường Việt đầy rẫy đồ chơi Trung Quốc độc hại? Hay vì chính chúng ta, những người lớn biết suy nghĩ, cũng đang bị lệ thuộc quá nhiều vào công nghệ?

Nghiên cứu cho thấy, tiếp xúc với công nghệ quá sớm sẽ khiến trẻ mất đi:

– Kỹ năng ngôn ngữ: Trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ của chúng thông qua việc giao tiếp với ba mẹ, người thân và các trẻ đồng lứa khác. Nhưng khi xem TV hay chơi game trên tablet, chúng rất dễ bị cuốn hút và có thể dành liền tù tì nhiều tiếng trước màn hình không dứt ra được. Kết quả là thời gian giao tiếp bị cắt ngắn đến khủng khiếp, dẫn đến kỹ năng ngôn ngữ kém phát triển. Nhiều trẻ thậm chí còn bị tự kỷ do thiếu giao tiếp với ba mẹ trong những ngày tháng ấu thơ của mình.

– Kỹ năng sáng tạo: Khi xem TV hay chơi game, trẻ chỉ thụ động tiếp nhận thông tin theo hướng một chiều mà không có thời gian để suy nghĩ, sáng tạo hay tưởng tượng ra những thứ của riêng chúng. Như vậy, chúng sẽ chịu một thiệt thòi rất lớn, bởi 0-6 tuổi là thời kỳ vàng để phát triển tư duy của trẻ.

– Kỹ năng tập trung: Attention span (thời gian tập trung) của con người đang ngày càng thu ngắn lại. Ít ai chịu ngồi yên xem hết một đoạn clip 15 phút hay một bài viết dài 500 chữ, ngay cả khi biết rằng thông tin nhận được sẽ rất hữu ích cho chúng ta. Chúng ta lướt qua News Feed một cách thờ ơ, nhấn like một cách chóng vánh và gửi cho nhau những tin nhắn ngắn ngủi. Tất cả là kết quả của việc tiếp nhận quá nhiều thông tin thông qua hàng tá thiết bị công nghệ bên mình (laptop, điện thoại, tablet…). Trẻ tiếp xúc với công nghệ quá sớm cũng sẽ nhiễm phải thói quen này và khó thể đạt được kết quả cao trong học tập.

Tôi chắc một số bạn sẽ bỏ qua 3 đoạn dài của bài viết để lướt tới cuối bài. Cũng tốt thôi. Khi viết bài này, mục đích của tôi chỉ muốn bạn hãy tự trả lời 3 câu hỏi sau:

1. Mỗi ngày bạn dành bao nhiêu tiếng trước màn hình TV, laptop, điện thoại…?
2. Bạn cảm thấy thế nào khi không có điện thoại trong vòng 1 tiếng đồng hồ?
3. Nếu không có những “đồ chơi công nghệ” trên, bạn sẽ giải trí bằng cách nào?

Đăng Trình

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s