pygmalion_effect

Có một hiệu ứng tâm lý gọi là Pygmalion, đó là khi bạn đặt kỳ vọng vào ai đó càng cao, thì khả năng thành công của họ càng lớn.

Bộ phim My Fair Lady do tài nữ Audrey Hepburn thủ diễn là một minh hoạ rõ ràng nhất cho hiệu ứng này. Từ một cô nàng quê mùa với chất giọng thô kệch, Eliza đã thuần thục cả giọng nói lẫn phong cách của một quý bà thực thụ, tất cả nhờ vào niềm tin kiên định của giáo sư Higgins và sự nỗ lực không ngừng của cô.

Nói vậy để thấy, NIỀM TIN ta đặt vào bản thân và người khác quan trọng như thế nào. Đấy không phải là sự kiêu ngạo hay sự huyễn hoặc, mà đúng hơn, là sự đánh giá đúng mực và tích cực về khả năng của một con người.

Đó là lý do mình rất sợ nói chuyện với những người thích bới điểm xấu của người khác ra móc mỉa. Có thể bạn xem đó là lời nói gió bay, không cần để tâm, nhưng kinh nghiệm cho thấy, những lời nói đó sẽ tích góp dần trong tiềm thức và khiến ta cảm thấy mặc nhiên tồi tệ về bản thân. Kết quả, làm việc gì cũng đụng đâu hỏng đấy, dù khả năng của mình hoàn toàn có thể đảm đương được công việc ấy.

Ngược lại, mình để ý mỗi khi làm việc với những người có cái nhìn tích cực và thiện cảm với người khác, công việc đều rất trơn tru và tốt đẹp hơn mong đợi. Có phải do hiệu ứng Pygmalion không thì chưa biết, nhưng kinh nghiệm của mình là thế. Khả năng của một người phụ thuộc rất nhiều vào niềm tin của người đó vào bản thân.

Tiếc là nhiều người lại không hiểu được điều đó. Họ tìm vui trong việc phê phán người khác, từ ngoại hình đến tài năng, tính cách… Mà không biết rằng mọi lời chỉ trích đều là viên gạch ném vào thành trì nội tâm của mỗi người và ảnh hưởng đến sự phát triển khả năng mà lẽ ra họ sẽ có, nếu thay bằng những viên gạch góp ý chân thành và dựng xây.

Đăng Trình

Advertisements

One thought on “Hiệu ứng Pymalion: Niềm tin tạo nên sức mạnh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s