2015-10-28 17.23.53
Ảnh: Đăng Trình

Từ ngày qua Úc đến nay, tôi vẫn hay bắt gặp hình ảnh người dân đọc sách tại công viên hay trên tàu điện. Có những quyển sách chỉ bé bằng hai lòng bàn tay, nhưng cũng có những quyển to, dày đầy thách thức. Người già đọc, người trẻ đọc, cả những cô cậu học sinh nhỏ xíu cũng đọc.

Điều đặc biệt là, họ đọc sách như một thói quen, một sở thích, chứ không phải một vật trang sức của tri thức như nhiều người Việt lầm tưởng. Mỗi người tự chọn cho mình một thể loại riêng, và với họ không có khái niệm sách “cao cấp” hay “hạ cấp”—một giáo sư tại Đại học Melbourne hàng đầu nước Úc không ngần ngại chia sẻ với sinh viên rằng, bà thích đọc truyện trinh thám hình sự để giải trí sau giờ dạy!

Chủ đề sách cũng rất đa dạng, từ tiểu thuyết đến tiểu sử, kỹ năng, khoa học thường thức. Bên này đặc biệt chuộng thể loại sách tiểu sử, từ những nghệ sĩ, doanh nhân, chính trị gia, vận động viên… danh tiếng của Úc và thế giới, cho đến những người… kém danh tiếng hơn, ví dụ nạn nhân của thiên tai, chiến tranh, tội ác chia sẻ câu chuyện “vượt khó” của mình. Tháng 9/2015, cựu thủ tướng Tony Abbott vừa bị lãnh đạo đảng đối lập hất cẳng thì ngay tháng 10 đã có tiểu sử của ông bày bán ngoài hiệu sách, theo chân là tiểu sử tân thủ tướng vào tháng 11.

Các nhà văn Úc rất chịu khó mở những cuộc trò chuyện, giới thiệu sách của mình với độc giả, và các nhà xuất bản Úc cũng khuyến khích người dân “read local”, tức ưu tiên mua sách ủng hộ các tác giả tại địa phương của mình. Chính thế nên các tác phẩm văn học và phi văn học mới của Úc rất dồi dào, mỗi năm xuất bản hơn trăm quyển đủ mọi thể loại.

Thư viện công cộng thì cực kỳ tiện lợi và thân thiện. Bạn không tốn một xu nào để mở thẻ thành viên tại một thư viện bất kỳ, và có thể mượn một quyển sách từ vài tuần đến vài tháng, tuỳ vào độ “hot” của quyển sách. Nếu quyển sách bạn cần tìm không có trong thư viện đó, bạn thậm chí có thể nhờ họ ship từ một thư viện khác trong bang Victoria—hoàn toàn miễn phí!

Tại các thư viện lớn như Library at the Dock (Docklands), City Library (Melbourne) hay Carlton Library (City of Yarra) hằng tuần còn tổ chức các lớp hướng dẫn sử dụng Office, Photoshop, iMovie hay lớp dạy viết lách, nhiếp ảnh… cho người dân địa phương. Những lớp thế này không thu lệ phí, nên chỉ cần chậm tay đăng ký một chút là hết chỗ ngay.

Nếu bạn thuộc tuýp người chuộng công nghệ, bạn có thể mượn cả ebook và sách nói ngay trên smartphone của mình mà không cần đặt chân đến thư viện. Sách nói khá được ưa chuộng tại Úc vì họ có thể vừa lái xe, nấu ăn… vừa lắng nghe câu chuyện yêu thích. Với tôi thì sách nói khá tiện vì bạn biết được khoảng thời gian chính xác để “nghe” hết một quyển sách—dễ có động lực hơn.

Bên cạnh đó còn có các “tiểu thư viện” (little library)—những tủ sách nho nhỏ đặt ở nơi công cộng, như Little Library at Melbourne Central, mà người ta có thể tiện tay mượn một cuốn sách trong lúc đi mua sắm, đọc xong tự giác trả lại hoặc hiến tặng một quyển sách khác. Văn hoá đọc đến với mọi người dân đất Úc dễ dàng như thế đó.

Có thể thấy dân trí một quốc gia có cường thịnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào mức độ tiếp cận của người dân với văn hoá. Dù giá sách tại Úc mắc gấp rưỡi Mỹ, bạn cũng không cần chi cả gia tài cho việc mua sách. Các thư viện địa phương, thư viện trường, thư viện tiểu bang luôn sẵn sàng mở cửa chào đón bạn với nguồn sách dồi dào, đa dạng và miễn phí—quả thật chính phủ Úc đã làm rất tốt việc phổ cập tri thức cho người dân vậy!

Đăng Trình

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s