Screen Shot 2016-03-03 at 5.51.54 PM

Với quyền làm việc mỗi tuần 20 giờ trong năm học và toàn thời gian vào kỳ nghỉ, du học sinh Úc có được ưu thế tuyệt vời so với các “đồng môn” tại Mỹ và Anh. Thay vì an phận với những công việc chạy bàn hay bán quán, tại sao không tìm kiếm những công việc văn phòng sát với ngành học của mình?

Chỉ cần chủ động một chút, bạn hoàn toàn có thể tận dụng thời gian du học Úc để tích luỹ kinh nghiệm thực tế và xây dựng những mối quan hệ hữu ích cho nghề nghiệp sau này.

Khác với môi trường công sở Việt Nam, các công ty Úc cực kỳ xem trọng kinh nghiệm làm việc và người giới thiệu (references). Một ứng viên với tấm bằng thạc sĩ nhưng kinh nghiệm làm việc nghèo nàn hoàn toàn có thể lép vế trước một tân cử nhân “dày dạn thương trường”.

Vậy làm sao có thể kiếm được một công việc “cổ cồn trắng” (white-collar) khi còn học tại Úc?

  1. Xây dựng mạng lưới quan hệ

Kinh nghiệm cho thấy, những công việc thực sự cần người thường KHÔNG đăng tại các trang tìm việc như Seek, CareerOne, Indeed… và càng hiếm khi đăng tại các diễn đàn sinh viên đồng hương. Cách duy nhất để tìm chúng là thông qua quan hệ với mạng lưới cựu sinh viên (alumni) hoặc dân trong ngành (industry insider).

Vì thế, ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, bạn cần tích cực tham gia các câu lạc bộ sinh viên, các buổi thuyết trình, giao lưu để mở rộng quan hệ của mình. Đặc biệt, hãy bước ra khỏi “vùng an toàn” của bản thân và giao tiếp nhiều hơn với sinh viên từ các nước khác. Trong một xã hội đa văn hoá như Úc, họ có thể là những đồng nghiệp tương lai của bạn đấy!

  1. Tham gia hoạt động tình nguyện

Nếu thiếu kinh nghiệm làm việc, hoặc chưa đủ tự tin vào khả năng giao tiếp “Úc ngữ” của mình, thì các công việc tình nguyện (volunteer) hay thực tập không lương (unpaid internship) là một bước khởi đầu không tồi.

Rất nhiều các lễ hội, sự kiện lớn hàng năm tại Úc như Melbourne Film Festival, The Color Run, hay Council of International Students Australia Conference đều tuyển tình nguyện viên ở nhiều bộ phận như truyền thông, thiết kế, công nghệ thông tin…

Đây là cách nhanh nhất để thu thập kinh nghiệm và lấy người giới thiệu (references) về sau Nhờ chăm chỉ viết bài và tường thuật cho các tờ báo sinh viên mà tôi đã dễ dàng kiếm được hai người giới thiệu đáng tin cậy tại Úc (mặc dù đã có kinh nghiệm chuyên môn vài năm tại Việt Nam).

  1. Nâng cao kỹ năng tiếng Anh

Giao tiếp với đồng nghiệp là cực kỳ quan trọng trong môi trường làm việc tại Úc. Bạn không cần tiệc tùng, bia bọt với họ, nhưng nên biết cách bắt chuyện xã giao. Giọng Úc đặc sệt vốn khó nghe, do đó bạn nên làm quen từ từ để có thể trò chuyện với họ dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên học cách lắng nghe các loại giọng Anh khác, như Mã Lai, Nam Dương, Phi Luật Tân, Ấn Độ… và giao lưu văn hoá với họ. Bạn sẽ học hỏi được nhiều thứ hay ho về quan điểm sống và giao tế đấy.

  1. Dẹp bỏ tự ti

Một số du học sinh, nhất là đến từ Châu Á, thường không đủ tự tin với trình độ của mình nên chọn ứng tuyển cho những vị trí kém hơn thực lực bản thân. Trong một lần phỏng vấn tại Úc, tôi từng được hỏi: “Kinh nghiệm của anh đủ sức nộp cho những vị trí khác có đòi hỏi cao hơn, vì sao anh lại chọn vị trí này?”

Có lẽ thói quen tự ti, hệ quả của nhiều năm làm việc trong môi trường Châu Á, đã đẩy tôi vào tình huống dở khóc dở cười đó. Thực ra, môi trường làm việc Úc rất thân thiện, cân bằng và khuyến khích phát triển tiềm năng. Mối quan hệ giữa sếp và nhân viên thu hẹp, và hầu hết sếp Úc đều giúp cho bạn nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để phát triển, chứ không “dìm hàng”, tật đố như một số sếp Châu Á.

  1. Chơi đúng luật

Dù làm việc “cổ cồn trắng” hay “cổ cồn xanh” thì bạn vẫn nên tuân thủ theo luật lao động Úc, tức đăng ký mã số thuế và nộp thuế đầy đủ. Mã số thuế có thể được đăng ký miễn phí và dễ dàng trên trang của ATO. Đừng ham làm những chỗ phi pháp, trốn thuế, sẽ không có lợi cho bạn nếu muốn tìm việc sau khi tốt nghiệp.

Đăng Trình
Ảnh: Eric Akaoka, 500px.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s