Fujifilm X-Pro2

Từ photography (nhiếp ảnh) bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp: photos (ánh sáng) và graph (vẽ hoặc ghi lại). Nói một cách bay bổng, photography là nghệ thuật vẽ bằng ánh sáng. Kỹ thuật chụp ảnh phổ biến nhất là mở shutter (màn trập) để ánh sáng chiếu qua lens (ống kính) và chạm vào một vật liệu nhạy sáng, trong trường hợp này là sensor (cảm biến máy ảnh). Bằng cách điều chỉnh thời gian màn trập mở ra (shutter speed), độ nhạy sáng của cảm biến (ISO) và lượng ánh sáng đi qua ống kính (aperture), bạn có thể tạo nên những hiệu ứng khác nhau cho bức ảnh của mình.

Điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ trước khi chọn mua một máy ảnh, đó là luôn luôn có sự đánh đổi. Bạn muốn ảnh đẹp hết mức có thể ư? Hãy chịu khó mang vác những dụng cụ chuyên dụng cồng kềnh. Bạn muốn máy ảnh gọn, nhẹ và linh hoạt? Hãy chấp nhận đánh đổi những giới hạn trong bố cục và chất lượng ảnh. Một khi đã xác định được mục tiêu chụp ảnh của mình rồi, thì việc lựa chọn chiếc máy ảnh ưng ý giữa hàng trăm, thậm chí hàng ngàn mẫu máy ảnh trên thị trường hiện nay, cũng không quá khó.

Nếu bạn mới tập tành thú chơi nhiếp ảnh, thì xin nhắc lại ba thông số quan trọng nhất cần quan tâm hàng đầu, đó là ISO (độ nhạy sáng), shutter speed (tốc độ màn trập), và aperture (khẩu độ). Cả ba thông số này hợp lại thành Exposure Triangle, quyết định độ phơi sáng của tấm ảnh (trong trường hợp bạn chụp JPEG).

 • ISO: Chỉ số ISO càng cao, ảnh càng dễ bị noise (nhiễu hạt). Chất lượng cảm biến máy ảnh, cộng với tính năng khử nhiễu của máy, quyết định chỉ số ISO tối đa cho ra ảnh “có thể dùng được”. Chẳng hạn, những máy DSLR cao cấp như Canon 5D hay Nikon D4 có thể chụp ở ISO 12,800 với chất lượng ảnh tương đương với ISO 1,600 ở các máy tầm thấp.
 • Aperture: Khẩu độ máy ảnh được đo bằng độ f. Độ f càng thấp thì ống kính máy ảnh càng mở được to, cho phép ánh sáng thu vào nhiều hơn, cũng như độ sâu trường ảnh (depth of field) mỏng hơn. Độ sâu trường ảnh càng mỏng, thì chủ thể càng tách bạch với hậu cảnh, tạo cảm giác ấn tượng cho bức ảnh. Lưu ý là độ lớn của cảm biến cũng ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh. Những máy ảnh cảm biến nhỏ (như trên điện thoại) hầu như luôn cho độ sâu trường ảnh dày, dù độ f có hạ thấp xuống mức f/1.4.
 • Shutter speed: Tốc độ màn trập quyết định thời gian màn trập mở ra để ánh sáng lọt vào cảm biến. Shutter speed 1/125, nghĩa là màn trập mở ra trong vòng 1/125 giây. Tốc độ màn trập càng cao thì càng chụp được những vật thể di chuyển tốc độ nhanh mà không bị mờ.

Những yếu tố khác cần quan tâm khi chọn máy ảnh

 • Độ sắc nét của lens: Độ sắc nét của ảnh phần lớn là do ống kính quyết định. Bạn có thể cân chỉnh độ sharpness trong giai đoạn hậu kỳ, nhưng kết quả sẽ không bao giờ đẹp bằng ảnh chụp bằng một ống kính sắc nét. Prime lens (ống kính có một khẩu độ duy nhất) thường cho ra ảnh sắc nét hơn zoom lens (ống kính có thể thay đổi khẩu độ). Vì thế, đây là lúc bạn cần quyết định: nên đánh đổi giữa chất lượng ảnh hay sự linh hoạt của lens?
 • Tốc độ lấy nét tự động (Autofocus): Máy ảnh càng có nhiều điểm lấy nét, và bộ phận lấy nét càng nhanh, thì tốc độ lấy nét càng nhanh, chẳng hạn như Canon 1D-X với 61 điểm lấy nét tự động. Ngoài ra thì tốc độ lấy nét của lens cũng có ảnh hưởng nhất định.
 • Kích cỡ cảm biến: Cảm biến càng lớn thì ảnh càng rõ nét và đẹp, lý do là vì diện tích tiếp xúc của ánh sáng lên cảm biến nhiều hơn (“Nhiếp ảnh là nghệ thuật vẽ bằng ánh sáng!”). Một số kích cỡ cảm biến phổ biến, từ lớn đến nhỏ như sau: Full frame (Canon 5D, Sony A7II), APS-C (Canon 70D, Fujifilm X-T1), Micro Four Thirds (Olympus OM-D)… Lưu ý, tiêu cự của lens trên thực tế là do kích cỡ sensor quyết định. Nếu bạn gắn một lens 23mm lên một máy full frame, thì tiêu cự lens là 23mm; nhưng nếu gắn lên một máy APS-C, thì tiêu cự lens giảm xuống là 35mm.
 • Megapixels: Đừng quan tâm đến megapixels! Trừ phi bạn chụp ảnh để sử dụng cho các billboard khổng lồ, thì đó là lúc bạn cần đến Nikon D800 với chất lượng 36 MP. Còn lại thì hầu hết các máy ảnh theo tiêu chuẩn hiện nay đều quá đủ để chụp ảnh tự sướng trên mạng.
 • Chống rung (Image stabilization): Chống rung kỹ thuật số (digital image stabilisation) là một chiêu trò marketing không hơn không kém. Chống rung quang học (optical image stabilisation), mặt khác, giúp bạn hạ thấp tốc độ màn trập xuống dưới 1/40 (mức an toàn khi chụp tay) mà không sợ ảnh bị nhoè. Nikon, Canon và Panasonic sử dụng công nghệ chống rung trong lens, với tên gọi lần lượt là VR (Vibration Reduction), OIS (Optical Image Stabilizer) và MegaOIS. Sony và Olympus, mặt khác, đặt bộ phận chống rung ở trong thân máy, vì thế có thể dùng với bất cứ mọi lens.

Gợi ý từ người dịch

Một số kết hợp máy và lens cho người mới bắt đầu:

 • Fujifilm X-T1 + Fujifilm 18-55mm f/2.8 hoặc Fujifilm 35 f/1.4.
 • Olympus OM-D E-M10 + Panasonic 12-35mm f/2.8 hoặc Panasonic – Leica 25 1.4 Summilux
 • Canon 700D + Tamron 17-50mm f/2.8 hoặc Sigma 35 f/1.4.

Nguồn: The Verge. Lược dịch: Đăng Trình

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s