dsc00520

Được mệnh danh là thủ phủ cà phê, có lẽ không nơi nào tại Úc mà văn hóa cà phê lại thịnh hành như ở Melbourne. Kể từ những năm 1850, cơn sốt vàng đã đem một số lượng lớn người Ý ồ ạt di dân đến vùng đất đầy tiềm năng này, mang theo những món ăn rất Ý như pizza, pasta, cùng cách pha cà phê truyền thống của họ. Và từ đó, những thức uống như latte, cappuccino, espresso… trở nên phổ biến tại Úc và đặc biệt là Melbourne.

Các quán cà phê tại đây mở cửa từ rất sớm, khoảng 6-7 giờ sáng, trong khi hầu hết các quán ăn, công sở đến 9-10 giờ mới rục rịch đón khách. Những hạt cà phê nâu óng được xay ngay tại chỗ, pha cùng sữa nóng đánh bọt theo yêu cầu của từng khách, rồi rót vào những chiếc ly giấy tiện dụng để take away, hoặc nếu khách có thời gian nhâm nhi tại quán, thì barista sẽ dùng sữa nóng để trang trí những hình vẽ khác nhau cho ly cà phê.

Cà phê kiểu Melbourne chỉ có hạt cà phê và sữa, không trộn bơ, cacao hay trang trí bằng whipping cream màu mè, nên vị rất nguyên chất, beo béo, thanh thanh. Khác với cà phê Việt Nam hay bị khỏa lấp bởi vị ngọt của sữa đặc, khi uống cà phê Melbourne, bạn có thể nhận thấy cái chua chua, đăng đắng của hạt cà phê, hòa quyện cùng bọt sữa mịn màng của vùng đất có ngành kỹ nghệ bò sữa lâu đời. Nếu tinh ý, bạn còn có thể phân biệt được hương vị của hạt cà phê của từng quán, với những xuất xứ khác nhau như Brazil, Ethiopia, Columbia…

Một số hãng rang xay địa phương đã tạo được tên tuổi cho riêng mình như Campos, Vittoria, Seven Seeds… Mỗi hãng có một hương vị riêng, được mô tả bằng những từ rất tinh tế như cách người ta mô tả rượu: một số hạt cà phê khi đã rang xay thường cho vị giống như trái cây, chocolate hay một số loại nut. Ngoài ra, hương vị ly cà phê thành phẩm còn phụ thuộc vào loại sữa và tay người pha. Người barista tinh ý sẽ đun sữa nóng vừa phải, để khi thực khách nhận được ly cà phê có thể nhấp môi uống ngay thứ nước nâu tuyền sóng sánh hoà cùng lớp bọt sữa tươi mới đánh. Còn nếu để nước quá sôi thì người uống lại phải đợi ly cà phê nguội bớt, mà như vậy thì lớp bọt sữa sẽ tan đi không còn ngon như mới đánh.

Người Úc không thích cà kê dê ngỗng ở quán cà phê. Họ thường mua rồi đi ngay. Do đó ở Melbourne có rất nhiều quán cà phê nhỏ, chỉ có độc một quầy để đặt máy pha cà phê và lấy order của khách, có thể thêm một kệ nhỏ bán croissant, muffin hoặc muesli bar, chứ không có bàn ghế gì cả. Và chính những quán như thế mới là nơi người dân Melbourne tìm đến khi muốn uống cà phê ngon, chứ không phải Starbucks hay Gloria Jean’s.

Nếu bạn muốn ngồi nhâm nhi đọc báo hoặc tán chuyện với bạn bè buổi sáng, thì có thể đến những quán có bán brunch, một dạng món ăn cầu kỳ kết hợp giữa điểm tâm và ăn trưa, thường bao gồm 2 lát bánh mì sourdough, vài lát thịt nguội hoặc cá hồi xông khói, cùng với bơ nghiền và trứng lòng đào (poached eggs). Thói quen ăn brunch cùng những món điểm tâm được trang trí công phu, tự thân nó cũng là một nét văn hoá độc đáo khác của người Melbourne, với những quán nổi tiếng như Hardware Societe hay Auction Room, mỗi lần đến ăn thực khách phải xếp hàng chờ ít nhất là 20 phút.

Nếu một lần tới Úc, bạn đừng quên thử nét văn hóa ẩm thực độc đáo này nhé!

Đăng Trình

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s