1807f7d08be3b3ddc8294670f4d59269

Bạn muốn tập thiền để thư thái tâm hồn, nhưng ghét việc phải ngồi yên một chỗ trong nhiều phút? Nếu vậy, hãy thử các phương pháp “thiền động” sau.

Việc ngồi thiền được chứng minh là đem lại những chuyển hoá tích cực cho cơ thể và tâm trí mỗi người, dựa trên hàng trăm nghiên cứu được tiến hành trên khắp thế giới.

Phương pháp cổ xưa bắt nguồn từ Ấn Độ này có khả năng làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp và giảm căng thẳng. Và quan trọng nhất, theo ông Radha Krishna das từ Australian School of Meditation and Yoga, một trường dạy thiền và du già tại Úc, việc ngồi thiền giúp đem cơ thể và tâm trí về lại một mối.

“Phương pháp này có thể được thực tập bởi bất kỳ ai, ở bất cứ giai đoạn nào của cuộc sống. Nó không chỉ phụ thuộc vào khả năng ngồi yên một chỗ thật lâu,” ông nói.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy bứt rứt không thể ngồi yên trong một thời gian dài, thì có thể thử một số phương pháp thiền động sau.

  1. Thiền hành

Theo Thiền tông Phật giáo, việc thiền trong khi bách bộ được gọi là kinh hành, với những bước chân nhỏ, chậm và phối hợp với hơi thở.

Trong quyển An Trú Trong Hiện Tại, thiền sư Thích Nhất Hạnh viết, ” Người thực tập thiền hành bước những bước khoan thai, chậm rãi, ung dung, môi nở một nụ cười hàm tiếu và lòng cảm thấy an lạc.”

“Bạn phải bước những bước chân thật thanh thản, như người thanh nhàn vô sự nhất trên đời. Bao nhiêu lo lắng và phiền muộn đều nên được rũ bỏ trong khi bạn bước những bước chân như thế.”

  1. Ăn trong chánh niệm

Bí quyết của việc thiền trong khi ăn là không nuốt vội miếng bánh hay tách cà phê mỗi buổi sáng, nhưng dành thời gian để cảm nhận thật kỹ hương vị của từng món ăn.

Ông Radha gợi ý bạn có thể lắng lòng lại trước khi cắn miếng đầu tiên, “Hãy thở một vài hơi thở thật dài, thật sâu, thư giãn cơ thể và tâm trí, với lòng biết ơn sâu sắc.”

“Khi ăn, hãy để ý tới từng miếng khi nhai, thay vì vội vã cắn miếng kế tiếp. Dừng lại một chút sau khi ăn xong, thay vì vội vã đi làm việc tiếp theo.”

  1. Tập Thái Cực Quyền

Thái Cực Quyền là một môn võ thuật dưỡng sinh bắt nguồn từ Trung Hoa, đem lại nhiều lợi ích về sức khoẻ.

Võ sư Han Jin Song, người sáng lập Tai Chi Australia nói, “Chúng tôi tin rằng Thái Cực Quyền là một dạng thiền động. Bạn cần phải thực hiện động tác cùng lúc với việc điều khiển tâm trí, cơ thể và hơi thở một cách hoà hợp.”

  1. Nghe nhạc

Ông Radha cho rằng, mặc dù nghe nhạc không được tính là một dạng thiền, nhưng việc chú tâm vào bài hát thay vì làm một việc khác trong lúc nghe nhạc có thể đem lại cảm giác thư thái tương tự.

“Các du già sư tin rằng sự rung động của âm thanh, bao gồm âm nhạc, có một quyền năng mạnh mẽ. Có những khía cạnh tiêu cực và tích cực, và có cả khía cạnh tâm linh nữa. Có những thanh âm giúp thanh lọc tâm hồn bạn khỏi những lo lắng, sợ hãi và giận dữ – đó là những thanh âm siêu việt.”

  1. Làm việc nhà

Mặc dù nghe có vẻ chán, nhưng theo ông Radha, thay vì để tâm trí xao nhãng trong khi làm việc nhà, hãy tập trung duy nhất vào một công việc đang làm. Khi đó bạn sẽ cảm thấy thư giãn, an định hơn.

Nguyên tác: Carolyn Tate
Phỏng dịch: Đăng Trình
Ảnh minh hoạ: Pinterest

Advertisements

One thought on “5 cách ngồi thiền cho những người ghét… ngồi lâu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s