Chuẩn bị một hồ sơ xin việc (CV) hoàn hảo, tóm tắt đầy đủ những kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích của bạn, là vô cùng cần thiết trong quá trình tìm việc tại Úc.

Nhiều người mới đến Úc không hiểu rõ các quy tắc trong môi trường làm việc địa phương, và ngay cả khi bạn đã có sẵn một hồ sơ xin việc (CV hoặc resume), liệu bạn có chắc hồ sơ của bạn đã phù hợp với các tiêu chuẩn tại Úc?

Sau đây là một số mẹo nhỏ để giúp hồ sơ xin việc của bạn “toả sáng” trong mắt nhà tuyển dụng.

Viết ngắn gọn và súc tích

Khi soạn thảo hồ sơ xin việc, bạn nên đặt những thông tin quan trọng lên đầu, và biên tập hồ sơ cho phù hợp với yêu cầu công việc mà bạn đang ứng tuyển. Ngay cả khi bạn đã có được việc làm, hãy giữ cho hồ sơ của bạn luôn cập nhật.

Liệt kê những thành tích của bạn 

Thay vì những mô tả đơn điệu về công việc trước đây của bạn, hãy làm nổi bật những thành tích bạn đạt được tại công ty cũ, nhằm “ghi điểm” với nhà tuyển dụng.

Sử dụng ngôn từ tích cực

Không bao giờ đề cập đến công việc hoặc sếp cũ của bạn bằng những từ ngữ tiêu cực, chẳng hạn như, “Giám đốc của tôi đối xử rất bất công, đó là lý do vì sao tôi nghỉ việc.”

Chỉnh sửa hồ sơ dựa theo công việc cụ thể

Không có mẫu hồ sơ xin việc nào có thể áp dụng cho mọi loại công việc, vì thế bạn cần chỉnh sửa hồ sơ của mình với những từ khoá nằm trong bảng mô tả công việc (job description) để thu hút sự chú ý của phòng nhân sự.

Chuẩn bị thư xin việc đi kèm

Một lá thư xin việc (cover letter) ấn tượng sẽ giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển cho bạn. Nếu có thể, hãy tìm hiểu tên và chức vụ của người sẽ duyệt lá thư xin việc của bạn.

Một khi viết xong, hãy kiểm tra thật kỹ để tránh phạm lỗi chính tả hay lỗi trình bày. Muốn chắc ăn hơn, hãy nhờ một người bạn xem qua lá thư và hồ sơ xin việc của bạn.

Một số nguồn tài liệu miễn phí 

Tài liệu chính phủ:

Trang mạng ‘Jobactive’ của chính phủ Úc cung cấp những thông tin và video hướng dẫn miễn phí nhằm giúp bạn chuẩn bị hồ sơ xin việc và tìm kiếm việc làm.

Tài liệu cộng đồng:

Bạn có thể ghé thăm các trung tâm Community Migrant Resource Centre tại tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ nơi bạn ở,  và tham dự các buổi hướng dẫn xin việc Employment Ready Workshops giới thiệu cho các di dân mới đến về môi trường công sở tại Úc.

Các buổi hướng dẫn miễn phí này sẽ dạy bạn cách trả lời phỏng vấn của nhà tuyển dụng, cách viết hồ sơ xin việc, và chiến lược săn việc làm hiệu quả.

Tài liệu trực tuyến:

Bạn có thể tìm kiếm một số dịch vụ viết hồ sơ xin việc miễn phí (professional resume writing services) trên mạng.

Ngoài ra, còn có vô số những mẫu hồ sơ cá nhân và thư xin việc trực tuyến cho bạn tham khảo:

Đăng Trình

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s