Trong những ngày qua, dư luận đã bày tỏ thái độ bất bình trước đoạn phim quay cảnh một hành khách cao niên miệng đầy máu, bị các nhân viên an ninh kéo lê người trên sàn máy bay của hãng United, trong tiếng la hét của các hành khách khác.

Vị hành khách này sau đó được Daily Mail tiết lộ là ông David Đào, 69 tuổi, một bác sĩ người Mỹ gốc Việt hiện sinh sống tại Louisville, Kentucky. Sự việc diễn ra vào Chủ Nhật 9/4 trên chuyến bay mang số hiệu UA3411 từ Chicago, Illinois, tới Louisville, Kentucky.

Theo hãng tin Reuters, do hãng United bán vé quá chỗ (overbook), nên sau khi các hành khách đã yên vị trên máy bay, hãng đã phát loa yêu cầu 4 hành khách tự nguyện nhường chỗ cho 4 nhân viên của hãng

Vì phải đến ngày hôm sau mới có chuyến bay tiếp theo, nên không hành khách nào chịu nhường ghế, dù được đề nghị bồi thường $800 mỗi người. Hãng United sau đó mới chọn ngẫu nhiên 4 hành khách để yêu cầu rời khỏi máy bay. Ông David Đào là một trong số đó.

Tuy nhiên, người đàn ông này đã từ chối nhường chỗ. Ông nói rằng mình là bác sĩ và có hẹn với bệnh nhân vào sáng hôm nên không thể trì hoãn chuyến bay. Nhưng rốt cuộc, ông này vẫn bị kéo xềnh xệch ra khỏi máy bay.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm 13/4, luật sư Thomas Demetrio đại diện BS David Đào cho báo giới biết là nạn nhân đã bị chấn thương đầu, gãy mũi và hai răng cửa, và sẽ cần trải qua phẫu thuật tái tạo.

“Trong một thời gian dài, các hãng hàng không mà ở đây là #United, đã bắt nạt chúng ta,” ông Demetrio nói. “Liệu sẽ có một vụ kiện? Vâng, có thể lắm.”

Ông Demetrio nhấn mạnh rằng luật pháp Mỹ không cho phép sử dụng bạo lực “bất hợp lý” để trục xuất hành khách ra khỏi máy bay.

Đáp lại sự kiện trên, ông Oscar Munoz, CEO của hãng United chỉ xin lỗi vì đã “đổi chỗ” (re-accomodate) một số hành khách trong chuyến bay trên, nhưng cho rằng các nhân viên hàng không đã thực hiện “đúng quy trình”.

Phát ngôn hời hợt và thiếu tình người của vị CEO này đã đổ thêm dầu vào lửa, khiến cộng đồng mạng thi nhau đòi tẩy chay United với các hashtag như #BoycottUnited#BoycottUnitedAirlines. Hơn 20.000 người đã ký thỉnh nguyện thư kêu gọi CEO của hãng này từ chức.

Giá trị cổ phiếu của United Continental, công ty mẹ của United Airlines đã giảm 1,1% khi chốt phiên giao dịch ngày 11/4. Tổng cộng, United Continental đã mất 250 triệu USD trong một ngày, và các ngôi sao lớn như Donnie Yen-甄子丹 Official cũng đã bày tỏ thái độ bức xúc trước hành xử thiếu tình người trước và sau sự việc trên của hãng United.

Phải chăng chỉ vì tiếc vài trăm USD nâng giá bồi thường cho hành khách (vì một lỗi sai của hãng), và tiếc một lời xin lỗi rất thành thật và giản đơn, mà hãng United đã tự đẩy mình vào vụ khủng hoảng PR hàng không lớn nhất năm 2017?

Đăng Trình

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s