Trước khi đến Úc du học, một trong những tiêu chí chọn trường của tôi là ranking – tức xếp hạng của một trường đại học so với những trường khác trong cùng một quốc gia cũng như quốc tế.

Tôi quan niệm rằng, mình đã bỏ 2 năm quý giá của tuổi trẻ, nghỉ ngang công việc đang ổn định để theo đuổi ngành học yêu thích tại một phương trời xa lạ, thì phải chọn trường sao cho đáng. Ranking càng cao, dĩ nhiên là chất lượng dạy học càng tốt, và sau khi tốt nghiệp mình càng có cơ hội cạnh tranh với những ứng viên khác khi xin việc. Quan niệm hồi đó của tôi là vậy.

Nhưng hỡi ôi, tất cả những công việc văn phòng tôi kinh qua, từ Việt Nam sang đến Úc, đều không hề hỏi đến bằng cấp hay bảng điểm gì cả. Dĩ nhiên, có một số công việc tôi có được ngay từ khi còn ở trên ghế nhà trường, nhưng ngay cả khi tốt nghiệp rồi, phòng nhân sự cũng không đoái hoài xem cái bằng của tôi đẹp xấu ra sao, là Xuất Sắc Vừa Vừa hay Vô Cùng Xuất Sắc.

Các bạn sinh viên bên Úc của tôi thì quan niệm khác. Đối với họ thì Melbourne University hay Victoria University không quan trọng, dù xếp hạng thế giới của hai trường này cách nhau đến cả trăm hạng. Họ quan tâm nhiều hơn đến môi trường học, sự hỗ trợ cuả giảng viên, vị trí ngôi trường, cơ sở vật chất, khoá học nghiên về thực tiễn hay lý thuyết…

Có một bạn từng chọn làm PhD tại một trường nhỏ, mặc dù điểm của bạn đủ sức vào trường to. Lý do là vì, theo bạn ấy, các giáo sư tại ngôi trường nhỏ ý ít bận rộn hơn, và sẽ dành nhiều thời gian hơn để hướng dẫn luận văn cho bạn, thay vì dành thời gian chạy từ talkshow này sang talkshow khác như giáo sư ở các ngôi trường danh tiếng.

Ngoài ra còn về vấn đề chi phí nữa, có nhiều ngôi trường mặc dù ranking cao, nhưng học phí mỗi năm đắt gấp rưỡi các trường khác (tức nhiều hơn khoảng $10,000), trong khi lúc ra xin việc thì các nhà tuyển dụng lại không quá xét nét đến ranking của từng trường.

Dĩ nhiên, nói đi cũng phải nói lại, một số người bạn từ Mã Lai và Hoa Lục thì lại rất chú trọng ranking của trường, bởi các nhà tuyển dụng tại quê nhà của họ đôi khi sẽ cảm thấy hoài nghi nếu họ chưa bao giờ nghe qua tên trường học của bạn. Họ quen với những cái tên như Melbourne University, Monash University, RMIT… hơn là những ngôi trường khác, có thể cũng tốt gần bằng nhưng chi ít tiền cho các chiến dịch marketing quốc tế hơn.

Bên cạnh đó, cũng nên nhớ rằng bảng xếp hạng các trường là khác nhau tuỳ theo tiêu chí xét. Ngay cả những tổ chức có thẩm quyền xếp hạng như QS World University Rankings, Times Higher Education (THE), hay Shanghai Jiao Tong cũng có những khác biệt về ranking của mỗi trường.

Cách hay nhất là trò chuyện cùng các cựu sinh viên, tham khảo các diễn đàn du học… để đưa ra được quyết định phù hợp nhất.

Đăng Trình

Advertisements

One thought on “Chọn trường tại Úc: Có nên chú trọng ranking?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s