IMG_3322 (1920x1280)

Nói đến các hội sinh viên Việt Nam tại Melbourne thì không thể không nhắc đến IVSUM – International Vietnamese Students at the University of Melbourne, đại diện cho các du học sinh Việt tại Đại học Melbourne.

Mặc dù tuổi đời còn rất non trẻ, thành lập chưa tới 10 năm, nhưng IVSUM đã trở nên vô cùng thân thuộc với những hoạt động như Winter Camp, Career TalkAmazing Race, thu hút không chỉ sinh viên trường Melbourne mà còn cả những đại học khác.

Vậy bí quyết nào đã tạo nên sự thành công của IVSUM như ngày hôm nay?

Hãy cùng quay ngược thời gian trở lại năm 2011, khi câu lạc bộ chỉ mới khởi đầu với những hoạt động “khiêm tốn” như ăn trưa cùng nhau, hay các chuyến đi phượt tự túc.

Mặc dù lúc bấy giờ đã có VSA – Vietnamese Students’ Association, một hội sinh viên Úc gốc Việt, song vì nhiều khác biệt về tiếng mẹ đẻ, văn hoá và môi trường sống, nên giữa VSA và các du học sinh Việt Nam vẫn còn nhiều khoảng cách.

Với sự gia tăng lượng sinh viên quốc tế từ đất nước hình chữ S, một nhóm bạn đã thuyết phục trường Melbourne thành lập một câu lạc bộ dành riêng cho du học sinh Việt. Thế là IVSUM ra đời, và trở thành ngôi nhà thứ hai cho những sinh viên xa nhà.

Cứ đầu mỗi học kỳ mới, IVSUM lại chào đón các thành viên mới với Welcome Party, một chương trình hào hứng với mô-tuýp chia đội và chơi game thi đấu lẫn nhau, bên cạnh một buổi ăn trưa thân mật cùng các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”.

Đúng nghĩa với từ “welcome”, mục đích của chương trình này là nhằm tạo một bầu không khí vui vẻ, cởi mở cho những bạn mới chân ướt chân ráo từ Việt Nam đến Úc, thông qua trò chơi đội nhóm và ăn uống cùng nhau.

12094789_949716321768147_8247119965542225952_o

Sau Welcome Party, thì hoạt động thường xuyên nhất của IVSUM là Tuesday Lunch, chỉ đơn giản là mỗi trưa thứ Ba, các thành viên ngồi ăn cơm cùng nhau, cùng giao lưu, kết bạn hay thậm chí học hỏi kinh nghiệm từ những anh chị đi trước.

Thoạt nghe thì đơn giản vậy, nhưng chính hoạt động này đã giúp mọi người xích lại gần nhau hơn nơi đất khách quê người, và tạo nên nhiều tình bạn đẹp. Có những hôm thời gian dư dả, mọi người còn đem cả board game hay bày trò chơi tập thể để xả stress.

Biết rằng sinh viên Việt Nam không chỉ hay hát, mà nhiều bạn còn hát rất hay, nên năm nào IVSUM cũng tổ chức Music Night, tạo cơ hội cho các tài năng âm nhạc “cây nhà lá vườn” tỏa sáng, thu hút đến hơn 60 thành viên IVSUM cùng sinh viên các trường đại học khác.

Một trong những chương trình đỉnh nhất trong năm của IVSUM là Amazing Race phiên bản Việt Nam – một cuộc đua đầy hào hứng với những thử thách không chỉ về trí tuệ mà cả thể chất, giúp các thành viên vận động và gắn kết với nhau hơn.

Không chỉ tổ chức các hoạt động vui chơi, IVSUM còn đem đến Career Talk, với những anh chị khách mời là những người thành công trong nhiều lĩnh vực, cùng chia sẻ câu chuyện học tập và làm việc trên đất Úc, và truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên.

Chương trình này luôn được các thành viên IVSUM đông đảo đón nhận, từ các bạn sinh viên năm nhất đến những bạn sắp ra trường, vì tính thực tế trong các câu chuyện “người thật – việc thật”, lẫn sự dí dỏm trong lời kể của các khách mời.

13102902_1081719245234520_5089419880676772169_n

Bên cạnh những hoạt động nội bộ, IVSUM còn rất xông xáo trong các sự kiện chung của Đại học Melbourne. Festival of Nations, Night Market, Orientation Week, Clubs Day… là một vài trong số rất nhiều những sự kiện mà IVSUM hợp tác với hội sinh viên của trường, nhằm quảng bá hình ảnh, ẩm thực, danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa cùng nét đẹp Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Và cuối cùng phải kể đến IVSUM Winter Camp, sự kiện “đình đám” nhất trong năm, thu hút đến hơn 80 thành viên tham gia, và cũng là sự kiện được mong đợi nhất của IVSUM.

Tại buổi cắm trại 3 ngày 2 đêm ở ngoại ô thành phố Melbourne này, các tân sinh viên sẽ có cơ hội trải nghiệm và làm quen với nhiều bạn mới, trong khi các anh chị kỳ cựu vốn bận rộn với công việc quanh năm, sẽ được tận hưởng sự thoải mái, thư giãn và ôn lại các kỷ niệm xưa với IVSUM.

Ban điều hành IVSUM dành rất nhiều tâm huyết cho Winter Camp, từ việc chọn địa điểm cắm trại đầy đủ tiện nghi, đến việc lên thực đơn đủ bữa, đủ dinh dưỡng cho các thành viên. Và hơn hết thảy, các trò chơi luôn được thiết kế đầy kịch tích, thử thách mà không kém phần vui nhộn.

Dù chỉ vỏn vẹn 3 ngày, nhưng Winter Camp lại là sự kiện đọng lại nhiều kỷ niệm nhất cho những ai tham gia, là nơi cả gia đình IVSUM xích lại gần nhau hơn thông qua các trò chơi, những buổi tối kể chuyện, dùng cơm cùng nhau.

Đăng Trình
(Ảnh: IVSUM cung cấp)

IVSUM Winter Camp 2017 vẫn tiếp nối truyền thống những năm trước và hiện mở đăng ký cho đến hết ngày 1/8/2017. Thông tin chi tiết tại đây.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s