discussion-2822066_1280

Nhiều người mỗi khi bạn bè tâm sự một điều gì đó, hoặc chia sẻ về một vấn đề trong cuộc sống, thì thường đưa ra lời khuyên rằng “Nói vậy có ích gì?”, hoặc cho rằng mình có nghe thì cũng chẳng giúp gì được cho người ấy. Thế nhưng họ đâu biết rằng, chỉ riêng việc lắng nghe cũng giúp đem lại an lạc rất nhiều cho người khác.

Là con người, ai cũng có nhu cầu được lắng nghe và thấu hiểu. Viết nhật ký, viết blog, chia sẻ hình ảnh và video trên mạng xã hội, chẳng qua chỉ là những hình thức khác nhau của việc thoả mãn nhu cầu được lắng nghe, được nói lên những gì mình suy nghĩ. Đôi lúc, việc nói thành lời hoặc ghi thành con chữ cũng đủ để người ta sắp xếp các dòng suy tưởng lộn xộn trong đầu mình cho thành mạch lạc, rõ ràng. Và như thế, chỉ riêng việc lắng nghe mà không phán xét, hay thậm chí không đưa ra lời khuyên cụ thể nào, cũng đã là một món quà ta dành tặng cho người đối diện.

Cuộc sống hiện đại cung cấp cho chúng ta rất nhiều công cụ để gây xao nhãng tâm trí, giúp chúng ta tạm thời quên đi những vấn đề trong cuộc sống. Mỗi khi bực dọc hay căng thẳng, chúng ta hay tìm đến mạng xã hội, hay lướt YouTube xem video giải trí. Thế nhưng những cảm xúc tiêu cực trong ta không chạy đi đâu cả, mà chỉ lặn sâu xuống tiềm thức, đợi đến một lúc nào đó sẽ bùng phát. Nhưng nếu có người chịu lắng nghe chúng ta tâm sự, thì ta có thể đối diện với những vấn đề đó một cách bình tâm và sáng suốt hơn.

Khi lắng nghe, bạn không cần phải làm gì cả, chỉ cần lắng nghe thôi. Tai vốn là để nghe, nhưng chúng ta lắm khi không lắng nghe những gì người khác đang nói. Chúng ta thường quá bận rộn phán xét, phản biện, hay đưa ra giải pháp hơn là chỉ lắng nghe.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng nói, “Khi truyền thông bị cắt đứt hay bị bế tắc, chúng ta khổ đau. Khi không có ai lắng nghe và hiểu ta, ta sẽ trở thành trái bom sắp nổ. Lắng nghe với tâm từ bi mang đến cho ta nhiều trị liệu. Đôi khi, chỉ cần mười phút lắng nghe sâu là chúng ta có thể được chuyển hóa và có lại nụ cười trên môi.”

Đăng Trình
Ảnh: Pixabay

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s