Kyoto – nơi thời gian lắng đọng

Kyoto thì hầu như ai cũng từng nghe đến rồi. Bài viết này chỉ nhằm chia sẻ một số hình ảnh và cảm nhận của mình về thành phố này – nơi mình yêu thích nhất tại Nhật Bản, và hầu như lần nào đến Nhật cũng phải ghé thăm.

Kyoto là một trong những thành phố cổ xưa nhất Nhật Bản. Thành lập từ năm 794 trong thời kỳ Heian, cho đến nay Kyoto đã trở thành trung tâm văn hóa của nước Nhật, với 1600 đền chùa và 17 di tích được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Lần đầu tiên đến đây vào năm 2017, sau vài ngày ở Tokyo, ấn tượng đầu tiên của mình về Kyoto là đường phố vắng lặng, yên ả và ít thấy các toà nhà cao tầng. Phương tiện công cộng hầu như không có tiếng Anh, nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng Google Maps và Google Translate để đi lại bằng tàu điện ngầm, xe lửa hoặc xe bus.

Một trong những địa điểm nổi tiếng nhất Kyoto là Arashiyama, với khu rừng trúc xanh mướt như ngọc. Cạnh rừng trúc là Tenryuji, tổng đàn của dòng thiền Lâm Tế. Toà chính điện nơi đây là đỉnh cao của kiến trúc tối giản, chỉ với hai màu chủ đạo trắng của giấy và nâu của gỗ, cùng những đường kẻ thẳng tăm tắp, tạo cảm giác tinh tươm, sạch sẽ.

Lúc chiều tà, ánh nắng chiếu xiên vào gian phòng, khiến cả không gian bừng lên như một viên ngọc không vướng bụi trần. Cạnh thiền đường là một khu vườn do chính tay thiền sư Muso Soseki thiết kế, dựa vào lưng núi Arashiyama, bên dưới là một hồ nước yên ả, có những băng ghế gỗ cho du khách ngồi ngắm cảnh.

Vùng núi Arashiyama đặc biệt ấn tượng vào mùa thu, khi màu lá phong trở nên nổi bật trên nền con sông Hozu nước xanh thăm thẳm, với những con thuyền gỗ ngược xuôi chở khách thập phương.

Các địa điểm ngắm lá đỏ nổi tiếng khác có thể kể đến chùa Tofukuji (cây cầu bắc ngang cả một rừng lá đỏ!), chùa Eikando, vùng Arashiyama… Buổi tối ở một số ngôi chùa lớn thường có chiếu đèn (illumination) rất đẹp, mở cửa trễ hơn mọi khi và bán vé riêng.

Đã đến Kyoto thì phải một lần xem Maiko múa. Maiko là từ dùng để chỉ những Geiko (Geisha) tập sự. Những cô gái này, ban ngày thì học các điệu múa cổ truyền, đến đêm thì đi diễn ở các trà quán hoặc nhà hát. Động tác múa của Maiko thường rất tinh tế, nhu hoà, tạo cảm giác nhẹ nhàng, thích thú cho người xem.

Mỗi năm vào mùa xuân, mỗi quận geisha tại Kyoto lại dựng một vở múa với quy mô hoành tráng để trình diễn trước công chúng, với cả chục nàng maiko và geiko yểu điệu thướt tha trong nhiều phân cảnh khác nhau.

Vào những thời điểm khác trong năm, bạn vẫn có thể thưởng thức điệu múa của maiko ở các nhà hàng, khách sạn như Granbell Hotel, Gion Hatanaka, hay nhà hát Gion Corner. Mỗi buổi diễn như vậy thường ngắn hơn, các maiko chỉ trình diễn khoảng 2-3 điệu múa, sau đó có thể dành thời gian để chơi trò chơi hoặc chụp hình lưu niệm với khách.

Ở Kyoto còn có vùng Uji nằm ở phía nam, đi khoảng 1 tiếng bằng đường tàu lửa JR Nara, nổi tiếng với trà xanh matcha. Nơi đây có các chủng loại trà xanh thượng phẩm từ những năm 1100, cũng là bối cảnh chính của Genji, một trong những trường thiên tiểu thuyết đầu tiên của xứ Phù Tang.

Các loại sencha, matcha, gyokuro… tại Uji đều được phân ra không dưới 10 thứ hạng khác nhau, với mức giá cũng dao động theo phẩm chất. Hầu hết các tiệm trà tại đây đều rất mến khách. Chủ tiệm thường sẽ mời bạn vào, pha thử một số loại trà để ăn cùng một miếng bánh nhỏ. Tại Uji còn có nhiều món tráng miệng làm từ trà xanh, và đặc biệt là bánh bạch tuộc takoyaki và mì ramen cũng có phiên bản trà xanh nữa!

Ngoài ra ở Kyoto còn có một số bảo tàng nghệ thuật, lịch sử và Phật giáo, nếu ai yêu thích văn hoá Nhật Bản thì rất nên ghé qua.

Khi lên kế hoạch du lịch Nhật Bản, bạn có thể tham khảo trang web japan-guide.com. Đây giống như là một cuốn cẩm nang về các địa danh tại Nhật, đủ cả các vùng miền, danh lam thắng cảnh, lại hướng dẫn cả cách đi phương tiện giao thông công cộng.

Đặc biệt, japan-guide còn cập nhật mùa hoa đào, mùa lá đỏ theo thời gian và địa điểm cụ thể, và cập nhật những ngôi đền nào đang được tu sửa để lên lịch trình phù hợp.

Bài và ảnh: Đăng Trình.

Xem lịch trình cụ thể trên Trip.Social.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s