Đêm qua tôi mơ về đất Mỹ

Phần 5: Đặc sản Mỹ – Nhạc kịch Broadway

broadway-parking

Đối với tôi, nói đến nước Mỹ là phải nói đến nhạc kịch Broadway. Bạn có thể tìm thấy điện ảnh, âm nhạc, thời trang hay công nghệ ở rất nhiều nơi khác trên thế giới, nhưng chỉ ở Mỹ bạn mới có thể xem những vở nhạc kịch đúng “chất Broadway” – đúng “chất Mỹ”!

Từ một vài nhà hát nhỏ ở New York và vùng lân cận vào những năm 1750, diễn những vở opera kinh điển kiểu Châu Âu và những vở hài kịch kiểu Mỹ, cho đến nay, Broadway đã trở thành một “thương hiệu” trong ngành kịch nghệ đương đại, tương đương với Hollywood trong điện ảnh. Hiện nay, hệ thống rạp hát chuyên nghiệp tại Broadway đã lên đến con số 39 rạp, với sức chứa từ 500 tới 3000 chỗ ngồi.

Có rất nhiều định nghĩa về nhạc kịch Broadway, nhưng nói một cách đơn giản, nhạc kịch Broadway là một hình thức kể chuyện thông qua âm nhạc, diễn xuất và vũ đạo.

Cuộc sống Mỹ muôn màu muôn vẻ bao nhiêu thì nội dung các câu chuyện cũng phong phú đến bấy nhiêu. Có những vở mang không khí vui tươi, hào sảng của miền viễn Tây nước Mỹ như Oklahoma, Carousel, Showboat… Có những vở phản ánh cuộc sống hiện đại với những vấn đề phức tạp mà người Mỹ phải đối mặt hàng ngày, như Jersey Boys, Company… Cũng có những vở mang hơi hướm cổ điển, hoành tráng như Phantom of the Opera hay Les Miserables…

Rất nhiều vở diễn ở Broadway đã được dựng thành phim, như The Sound of Music, My Fair Lady, Dreamgirls… Tuy nhiên, một vở nhạc kịch Broadway đòi hỏi ở diễn viên nhiều hơn là một bộ phim Hollywood. Nó đòi hỏi một sức khoẻ tốt để hát, múa và diễn gần như liên tục 2 tiếng đồng hồ, đòi hỏi một chất giọng hay để ngân vang cả một khán phòng rộng lớn, đòi hỏi sự điềm tĩnh và kỹ lưỡng vì khi lỡ hát sai một câu thì không thể cắt đi hoặc diễn lại như ở trong một bộ phim, và đòi hỏi một niềm đam mê và sự sáng tạo cực lớn để có thể diễn đi diễn lại một vai suốt 5-6 ngày trong tuần mà không gây nhàm chán.

1680x1187 Một trong những điểm thu hút của nhạc kịch Broadway, ngoài phần âm nhạc, vũ đạo, phục trang, sân khấu… như đã nói ở trên, chính là cảm xúc. Cảm xúc mà nhạc kịch đem lại rất đa dạng, nhiều màu sắc, và rất thật, do nó gắn với một cốt truyện lớn, do mỗi ca sĩ có một cách thể nghiệm khác nhau, và do sân khấu có sự tương tác với khán giả. Chính vì thế nên hiếm hình thức kịch nghệ nào có thể làm vừa lòng một lượng khán giả đa dạng như Broadway, từ những người trí thức khó tính đến giới trẻ sôi động.

Vé tại Broadway khá đắt đỏ và cần đặt trước vài tuần nếu muốn chỗ ngồi tốt, nhất là với các show đang hút khách. Tại New York và Brooklyn cũng có một số quầy bán vé giảm giá của TKTS, nhưng bạn cũng phải đến sớm và xếp hàng khá lâu.

Dù gì đi nữa, nếu có dịp ghé thăm New York, đừng quên dành một buổi tối để thưởng thức một vở kịch Broadway nhé! Các nhà hát lớn nằm rải rác quanh Times Square và rất dễ nhận ra bởi các biển quảng cáo cực lớn đặt tại nơi này – mà một phần nào đó đã trở thành một hình ảnh đặc trưng của New York!

 Đăng Trình

Phần 1: Làm cu-li ở Mỹ
Phần 2: Một lần trong rừng thẳm
Phần 3: Hãy kể tôi nghe về nước Mỹ
Phần 4: Dân Mỹ ăn gì?
Phần 5: Đặc sản Mỹ – Nhạc kịch Broadway

Advertisements

3 thoughts on “Đặc sản Mỹ – Nhạc kịch Broadway

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s