Miyajima – hòn đảo linh thiêng với chiếc cổng Thần đạo nổi trên mặt biển

Chiếc cổng torii ở đền Itsukishima sau khi mặt trời lặn.

Miyajima, hay còn gọi là Itsukishima, là một hòn đảo nhỏ nằm ở phía tây nam Nhật Bản, cách Hiroshima khoảng một tiếng đi xe lửa và phà. Nơi này nổi tiếng với chiếc cổng Thần đạo (torii) màu đỏ, được học giả Hayashi Gaho xếp vào trong “Nhật Bản tam cảnh” vào năm 1643, cùng với Matsushima và Amanohashidate. Mỗi khi thuỷ triều lên, chiếc cổng đỏ như đang nổi trên mặt biển xanh, tạo nên một khung cảnh vừa thơ mộng vừa huyền bí.

Trong văn hoá Nhật Bản, cổng torii được xem là ranh giới giữa cõi tục và thế giới của các vị thần. Cổng này thường được làm từ gỗ hoặc đá, và đặt trước các ngôi đền Thần đạo hoặc ở lối vào một địa điểm linh thiêng. Người Nhật thường không đi ngay chính giữa cổng mà nép sang một bên, để dành lối giữa cho các vị thần.

Chiếc cổng torii trên đảo Miyajima thuộc về đền Itsukushima – có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 6 và đã được cải tạo nhiều lần trong lịch sử. Kiến trúc hiện tại được cho là do lãnh chúa Taira no Kiyomori xây dựng vào năm 1168, để thờ ba vị nữ thần là con của thần Susano-o no Mikoto (thần biển và gió bão, em trai của nữ thần mặt trời Amaterasu).

Miyajima từng được xem là một hòn đảo thiêng, người thường không được phép đặt chân đến. Đó là lý do vì sao đền Itsukushima được xây ở gần biển, để người dân có thể đến viếng thăm bằng thuyền mà không cần bước chân lên đảo.

Ngày nay, Miyajima là một trong những địa điểm du lịch phổ biến nhất Nhật Bản. Bên cạnh chiếc cổng torii nổi trên mặt biển, hòn đảo này còn nổi tiếng với món hàu tươi ngon, được bán trong các nhà hàng hoặc các quầy đồ ăn ven đường. Đi dọc theo con phố du lịch Omotesando, bạn sẽ thấy mùi hàu nướng thơm ngào ngạt, và đặc biệt vào mùa thu còn có momiji manju, một loại bánh nướng hình lá phong với nhiều loại nhân khác nhau như đậu đỏ, trà xanh, kem phô mai…

Một món quà lưu niệm độc đáo khác của Miyajima là những chiếc muỗng múc cơm bằng gỗ, tiếng Nhật gọi là shamoji. Tương truyền vào năm 1800, một nhà sư tên là Seishin tại chùa Shinsen-ji nằm mơ thấy nữ thần Benzeiten cầm cây đàn tỳ bà. Thế là ông đã dựa trên hình ảnh này để làm nên chiếc shamoji đầu tiên và dạy cho người dân. Những chiếc shamoji ở Miyajima được cho là đem lại may mắn và sức khoẻ.

Để đến đảo Miyajima, từ ga Hiroshima, bạn có thể bắt tàu JR Sanyo Line đến ga Miyajimaguchi (25 phút), sau đó đi bộ ra bến phà để bắt phà của hãng JR ra đảo (10 phút). Nếu có thẻ JR Pass thì toàn bộ chuyến đi là miễn phí. Du khách đến đây đa số nghỉ trọ ở Hiroshima hay Osaka rồi đi về trong ngày. Thế nhưng nếu có nhiều thời gian, bạn nên nghỉ lại một đêm tại một nhà nghỉ truyền thống (ryokan) trên đảo, để có thể khám phá hết vẻ đẹp thanh bình của hòn đảo này khi du khách đã về hết. Bình minh và hoàng hôn là hai thời điểm đẹp nhất để ngắm chiếc cổng torii tại đền Itsukushima. Ngoài ra còn các điểm tham quan khác như chùa Daisho-in, toà nhà Senjokaku, và núi Misen.

Nhìn chung, Miyajima là một địa điểm không thể bỏ qua khi ghé thăm vùng Kansai của Nhật Bản. Đến Miyajima, ghé thăm chiếc cổng Thần đạo nổi trên mặt biển, thưởng thức món hàu nướng thơm ngon, và tận hưởng không khí yên bình buổi sáng sớm khi đi dạo trong rừng, chuyến đi Nhật Bản của bạn sẽ trọn vẹn hơn rất nhiều.

Bài và ảnh: Đăng Trình

Xem lịch trình cụ thể trên Trip.Social.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s